126 món ngon – đặc sản đặc trưng của 63 tỉnh, thành Việt Nam (mỗi tỉnh gồm 02 món) được chế biến, trình bày và trang trí đẹp mắt, được đặt chỉn chu trên từng khu vực định sẵn trong mô hình bản đồ Việt Nam với đầy đủ các đảo và quần đảo thuộc phạm vi lãnh thổ nước nhà.
Sở hữu nguồn nguyên liệu đa dạng trải dài từ các bờ biển, hải đảo, vịnh, đầm, ao, hồ, sông rạch... đem đến cho Việt Nam một nguồn lợi nông, lâm, thủy hải sản vô cùng hấp dẫn về chất lượng và phong phú về số lượng nguyên liệu. Từ đó ẩm thực Việt đang ngày càng nức tiếng, với vô số món ngon luôn phù hợp sở thích từ người dân dã đến người cầu kỳ sành ăn đều thỏa mãn.
Những món ngon – đặc sản tiêu biểu của 63 tỉnh, thành được nhiều thực khách trong và ngoài nước biết đến như Bánh mì (TP.HCM), Bún chả (Hà Nội), Bún bò Huế (Thừa Thiên Huế)... Và rất nhiều những đặc sản chỉ vừa nghe tên đã muốn thưởng thức từ các địa phương khác như Nem cua bể (TP. Hải Phòng), Lẩu thả (Bình Thuận), Cơm sen (Đồng Tháp)...
Bản đồ Ẩm thực Việt Nam thể hiện sự phong phú, đa dạng của nguyên liệu ẩm thực, gia vị Việt Nam trên khắp đất nước cùng sự sáng tạo tài tình trong phong cách chế biến, bài trí của hàng trăm đầu bếp, nghệ nhân tham gia công diễn để tạo nên những món ăn đặc trưng đậm đà bản sắc vùng miền.
Sự thăng hoa của ẩm thực Việt Nam là thành quả của quá trình cần cù, lòng đam mê, tâm huyết và sáng tạo của những nghệ nhân những người đầu bếp luôn miệt mài lao động không ngừng, liên tục bổ sung vào kho tàng ẩm thực Việt Nam những món ngon đến từ tất cả các vùng miền. Nhiều món ăn đã được các đầu bếp tự tin đưa đi tham dự các cuộc thi ẩm thực quốc tế và đang ngày càng khẳng định đẳng cấp của ẩm thực Việt Nam trên bản đồ ẩm thực Thế giới.
Cập nhật 16:32 11/10/2024